replica bvlgari watches rolex replica watches
Phân biệt tiền sự, tiền án và nhân thân download idm free
9 10 5299

Phân biệt tiền sự, tiền án và nhân thân

BRANDCO LAWFIRM - Khái niệm tiền sự chỉ gắn với con người cụ thể, còn cơ quan, tổ chức vi phạm hành chính, bị xử lý hành chính, thì không được gọi cơ quan A, tổ chức B có tiền sự.

Tiền sự, tiền án và nhân thân là các khái niệm pháp lý thường được sử dụng trong pháp luật hình sự. Nói đúng hơn, thì tiền sự, tiền án là khái niệm, tên gọi biểu đạt hậu quả pháp lý hành chính, hình sự mà một con người cụ thể phải gánh chịu.

Có điều, hậu quả pháp lý này không phải gắn suốt đời với một con người, chẳng ai có tiền sự, tiền án cả đời cả. Khi một người có đủ năng lực hành vi trách nhiệm hành chính, đủ độ tuổi quy định, nếu họ thực hiện hành vi vi phạm hành chính, thì bị người, cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính như phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc bị áp dụng biện pháp hành chính giáo dục tại cấp xã, đưa vào trường  giáo dưỡng, cơ sở giáo dục.  

Chính các chế tài xử lý này, làm xuất hiện dấu hiệu pháp lý tiền sự. Về mặt thuật ngữ và theo trục thời gian của sự kiện xảy ra, thì chữ “tiền” có nghĩa là có trước, đã có, là đầu; còn chữ “sự” được hiểu là sự kiện pháp lý, hậu quả pháp lý hành chính.

Nói cách khác, thì tiền sự là vết tích bị xử lý hành chính mà người vi phạm hành chính phải gánh chịu trong khoảng thời gian nhất định theo quy định của pháp luật.

Người bị xử phạt vi phạm hành chính quá 1 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt, và không tái vi phạm hành chính trong thời gian này, thì được coi là chưa vi phạm hành chính. Nghĩa là, tiền sự của họ cũng chấm dứt.

Người bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính như giáo dục tại cấp xã, đưa vào trường giáo dưỡng, đưa người vào cơ sở giáo dục, nếu qua 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong các quyết định này, và không tái phạm thực hiện các hành vi vi phạm tương ứng theo luật định, thì được coi là chưa bị xử lý hành chính, không còn tiền sự, không gánh chịu trách nhiệm pháp lý hành chính nữa.

Người được coi là chưa bị xử phạt hành chính, chưa bị áp dụng các biện pháp hành chính, thì trong lý lịch tư pháp của họ không được ghi là có tiền sự.

Nếu trước đó, họ bị xử phạt, xử lý hành chính, sau này nhắc lại việc này, đánh giá việc này, chúng ta chỉ có thể coi đó là nhân thân họ mà thôi. Ví dụ, về nhân thân, Nguyễn Văn A, năm 2000 bị đưa vào cơ sở giáo dục, thời hạn 18 tháng...

 Mục đích việc quy định tiền sự, là đặt ra yêu cầu thử thách, cố gắng cải sửa lỗi phạm đối với người đã bị xử phạt, xử lý hành chính. Trong thời gian luật định này, họ chỉ có 2 cách lựa chọn.

 Một là, không tái phạm hành chính, để được coi chưa bị xử lý, được chấm dứt tiền sự. Hai là, nếu vi phạm hành vi loại tương ứng, thì được coi là tái phạm hành chính, và chưa được coi là chấm dứt tiền sự.

Khái niệm tiền sự chỉ gắn với con người cụ thể, còn cơ quan, tổ chức vi phạm hành chính, bị xử lý hành chính, thì không được gọi cơ quan A, tổ chức B có tiền sự. Trường hợp cơ quan, tổ chức bị xử phạt hành chính, chúng ta thường nói là đặc điểm pháp lý về cơ quan, tổ chức đó mà thôi.

 Tiền án được hiểu là một người phạm tội, bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật, họ đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án đó, nhưng chưa qua được thời gian theo luật định, để được coi là chưa can án.

 Nói cách khác, họ chưa được xoá án tích. Người bị kết án, được xoá án tích (đương nhiên xoá án hoặc xoá án tích do Toà án quyết định) thì được coi là chưa can án, trong lý lịch tư pháp của họ không được ghi là có “tiền án”.

Cần nhận thức là, chỉ có xoá án tích, chứ không có xoá án. Vì, bản án đã tuyên, có hiệu lực pháp luật, thì không ai có quyền xoá bỏ nó; chỉ có thể xoá vết tích của bản án đó mà thôi. Đến nay, đang còn nhiều người vẫn nhầm lẫn về việc này.

 Một người phạm tội phải chính thức gánh chịu hậu quả pháp lý hình sự, từ khi bị khởi tố bị can, cho đến khi được xoá án tích. Chưa được xoá án tích, mà tái phạm tội tương ứng, thì bị coi đó là tái phạm. Nói về bản án trước, chúng ta thường gọi là tiền án, với hàm ý, với ý nghĩa pháp lý là có bản án trước và chưa được xóa án tích.

Nhân thân là khái niệm pháp lý theo nghĩa mở. Theo đó, nhân thân là đặc điểm có thuộc tính pháp lý và xã hội của một con người cụ thể. Có nhân thân tốt, có nhân thân xấu, và được đánh giá từ cộng đồng xã hội, từ các cơ quan bảo vệ pháp luật liên quan.

 Trong lĩnh vực pháp lý, khi một ai đó bị xử phạt, xử lý hành chính qua thời gian để được coi là chưa bị xử phạt, xử lý hành chính hoặc bị kết án, đã được xoá án tích, chúng ta thường gọi nhân thân ông nọ, bà kia, năm nào đó đã bị đưa vào cơ sở giáo dục, với thời hạn 18 tháng; bị kết án về tội trộm cắp tài sản, án phạt 36 tháng tù giam.

 Nếu chúng ta ghi trong hồ sơ họ có tiền sự, tiền án là trái quy định của pháp luật, vì họ đã được xoá án tích, không còn tiền sự, tiền án nữa. Họ đang là người bình thường về mặt pháp lý.

Tiền sự, tiền án là quy định pháp lý, là thử thách pháp lý, hậu quả pháp lý. Về trục thời gian, nó có điểm đầu và điểm kết thúc. Chẳng có ai mang theo tiền sự, tiền án cả đời.

 Do vậy, phải nhận thức chính xác bản chất, dấu hiệu, hậu quả các thuật ngữ trên để không xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, những người trước đây đã bị xử phạt, xử lý hành chính hoặc bị kết án.

 (Nguồn: congannghean.vn)

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Tư vấn Luật Brandco để được hướng dẫn chi tiết.

----------------------------

 

[Trở về] [Đầu trang]

Các dịch vụ mới hơn:
Các dịch vụ khác:
Brandco với truyền thông

Get Flash to see this player.

Thống kê truy cập
Lượt truy cập hôm nay:    207
Lượt truy cập hôm qua:    1706
Lượt truy cập   8086497